Thứ Sáu, 24 / 05 / 2024
Banner
HomeTin tứcTập huấn sử dụng quy tắc biên mục “mô tả và truy...

Tập huấn sử dụng quy tắc biên mục “mô tả và truy cập tàI nguyên” ấn bản rda Tiếng Việt

Từ ngày 09 đến ngày 12 tháng 12 năm 2019, Liên Chi hội Thư viện Đại học phía Nam đã phối hợp với Trường Đại học Tài chính – Marketing tổ chức Tập huấn “Sử dụng quy tắc biên mục Mô tả và truy cập tài nguyên ấn bản RDA tiếng Việt”. Tập huấn đã quy tụ 70 học viên đến từ 35 Thư viện thuộc các Trường Đại học, Cao đẳng khu vực phía Nam.

TS. Đặng Thị Ngọc Lan – Phó Hiệu trưởng nhà Trường và Bà Dương Thúy Hương – Chủ tịch VILASAL phát biểu khai mạc

Quy tắc biên mục Mô tả và truy cập tài nguyên – RDA là sự kế thừa của AACR2, nhưng được thiết kế thêm cho môi trường số nhằm đáp ứng sự thay đổi và phát triển của các nguồn tài nguyên thông tin. Sự ra đời của RDA đã đánh dấu một sự thay đổi quan trọng, một bước tiến trong biên mục nói riêng, thư viện học nói chung và đã chính thức được áp dụng tại nhiều thư viện lớn trên thế giới. Việc dịch và in Quy tắc biên mục RDA xuất phát từ yêu cầu về hiện đại hóa hoạt động thư viện – thông tin với mục đích tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin và hội nhập quốc tế, đặc biệt là tiêu chuẩn hóa trong xử lý thông tin, tài liệu phục vụ trong các Thư viện tại Việt Nam.

Chủ tịch VILASAL tặng kỷ niệm chương cho đơn vị phối hợp và các nhà tài trợ

Được sự quan tâm và hỗ trợ của Thư viện Quốc gia Việt Nam, khóa Tập huấn đã vinh dự đón tiếp hai giảng viên chính: ThS. Lê Thị Khánh Vân – Trường phòng Phân loại biên mục và Bà Chu Thị Vân Anh – Phó Trưởng phòng Phân loại biên mục thuộc Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Đến với tập huấn, các giảng viênđã chia sẻ các nội dungGiới thiệu khái quát về cấu trúc và nguyên tắc quản lý RDA; Mối quan hệ với các chuẩn khác về mô tả và truy cập tài nguyên; Cách sử dụng các chỉ dẫn và hướng dẫn trong RDA;… Giảng viên và học viên đã cùng nhau thực hành các bài tập về mô tả RDA, thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm vô cùng tích cực và sôi nổi.

Học viên thực hành lập các bài tập về mô tả RDA

Sau Bốn ngày học tập, khóa tập huấn đã giúp cho mỗi Các bộ Thư viện nắm được khái quát về cấu trúc và nguyên tắc quản lý RDA,vận dụng kiến thức vào biên mục và mô tả các loại hình tài liệu nhằm đáp ứng yêu cầu công tác tại mỗi Thư viện.

Tổng kết và trao chứng chỉ cho học viên

 Học viên chụp hình lưu niệm

Tin liên quan

Tin mới