Thứ Bảy, 20 / 07 / 2024
Banner
HomeLiên kếtNhững thư viện độc đáo ở Phần Lan

Những thư viện độc đáo ở Phần Lan

Với dân số khoảng 5,5 triệu người, mỗi năm trung bình người dân Phần Lan mượn 68 triệu cuốn sách. Có thể nói người Phần Lan là những người tích cực tới thư viện công cộng nhất.

Người Phần Lan cho rằng: “Các thư viện cần phải hướng tới thế hệ mới. Thế giới đang thay đổi, thư viện cũng cần thay đổi. Thư viện chính là không gian để mọi người gặp gỡ, làm việc và phát triển kỹ năng số”.

Năm 2016, Liên Hiệp quốc bình chọn Phần Lan là quốc gia đọc sách nhiều nhất thế giới. Vì vậy, không khó hiểu vì sao các thư viện thành phố của Phần Lan lại được sử dụng nhiều như vậy. Với 84% dân số nước này sống tại đô thị, thư viện với họ không chỉ là nơi học tập, đọc hay mượn sách, mà còn là nơi quan trọng để kết nối với mọi người. Chính điều này đã tích cực thúc đẩy việc học tập suốt đời và mang lại cho các thư viện một vai trò cơ bản trong xã hội Phần Lan.

Thư viện thành phố Rovaniemi, tỉnh Lapland, Phần Lan

Thư viện là dịch vụ công được chấm điểm cao nhất ở Phần Lần. Mỗi thư viện thường có góc riêng cho từng đối tượng khác nhau. Ví dụ, khu trẻ nhỏ sẽ có thảm, thú bông, các trò chơi xếp hình, bút vẽ, chơi và đọc sách. Với những nhóm học sinh, sinh viên có nhu cầu học nhóm có thể đặt lịch mượn phòng với thư viện. Thư viện cũng có phòng riêng cho những ai muốn yên tĩnh đọc báo hay nghiên cứu. Ngoài ra, các bạn trẻ có thể chơi game, đánh đàn piano, làm đồ handmade hoặc thậm chí là may quần áo…

Thư viện Quốc gia Phần Lan – cơ sở kiến trúc học thuật vô cùng ấn tượng. Đây là thư viện học thuật lâu đời nhất và lớn nhất ở Phần Lan, nơi này chịu trách nhiệm bảo quản trưng bày những bộ sưu tập, các di sản in cùng những tác phẩm độc đáo tại Phần Lan. Thư viện Quốc gia Phần Lan hoạt động như một dịch vụ quốc gia với trọng tâm là đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong lĩnh vực học thuật. Hiện Thư viện Quốc gia Phần Lan đã áp dụng công nghệ lưu trữ trên hệ thống điện toán đám mây để khai thác, lưu trữ tài nguyên thông tin của quốc gia một cách nhanh chóng, chính xác. Hệ thống ánh sáng được thiết kế chuẩn xác để không làm hư hại tài nguyên thông tin và kiến trúc tuyệt đẹp của tòa nhà thư viện.

Thư viện Quốc gia Phần Lan

Tại thủ đô Helsinki, Phần Lan không chỉ có thư viện trung tâm Oodi, mà Thư viện Töölö cũng là một địa chỉ quen thuộc với rất nhiều người yêu sách. Tại đó, vào bất kỳ ngày nào trong tuần, từ 9h sáng, hình ảnh một hàng dài người xếp hàng chờ vào cửa thư viện.

Thư viện Trung tâm Oodi, Helsinki, Phần Lan

Người Phần Lan thích tới thư viện, bởi các thư viện ngoài nhiệm vụ phục vụ tài nguyên thông tin truyền thống, thư viện còn cung ứng nhiều tiện ích khác như: phục vụ tài nguyên thông tin dạng số, đồ điện, dụng cụ thể thao… Ví dụ, tại Thư viện trung tâm Oodi ngoài không gian phục vụ các hoạt động và dịch vụ thông tin-thư viện, còn có khu vực cà phê, nhà hàng, phòng thu âm, ghi hình…, thậm chí một thư viện ở thành phố Vantaa (thành phố đông dân thứ tư tại Phần Lan, giáp với Thủ đô Helsinki) còn có cả dịch vụ karaoke. Nhằm đa dạng hoá các dịch vụ tại thư viện, chính quyền thành phố Vantaa đã mở các bốt hát karaoke tại Thư viện. Quản lý thư viện cho biết “Ai cũng có thể hát karaoke, ai cũng có thể trình diễn và thể hiện giọng ca của mình mà không sợ bị chê bai”. Cư dân thành phố có thẻ thư viện có thể ở trong bốt hát hàng giờ với hơn 3.000 bài hát có sẵn trong máy tính thư viện. Ý tưởng này nhận được sự ủng hộ đông đảo từ mọi tầng lớp già trẻ bao gồm cả những người lớn tuổi trong viện dưỡng lão và những ai muốn có chỗ luyện tập để tự tin hơn trước công chúng. Không những thế, thư viện còn cung cấp các khoá học tâm lý cho người lớn trong bốt karaoke, hướng dẫn người học làm sao có thể dùng mic mà vượt qua căng thẳng.

Thư viện Đại học Helsinki

Phần Lan nổi tiếng là một quốc gia thích đọc sách. Ngoài những thư viện cố định được bố trí khắp nơi còn có các xe ôtô thư viện lưu động. Đó là những chiếc xe rộng lớn chứa đầy sách. Vào các buổi sáng trong tuần, xe thư viện di chuyển đến những nơi có nhiều trẻ nhỏ như nhà trẻ, trường học, công viên… Vào buổi tối, chiếc xe này sẽ tới các khu vực người dân sinh sống xa thư viện để phục vụ nhu cầu đọc sách./.

Theo Website của Vụ Thư Viện ngày 28/4/2022-Hoài Thu sưu tầm, tổng hợp

Tin liên quan

Tin mới