Tập huấn "Vấn đề thực thi quyền tác giả trong hoạt động Thư viện các trường Đại học, Cao đẳng”

Trong hai ngày 11 và 12 tháng 08 năm 2016, Liên Chi hội Thư viện Đại học Phía Nam đã phối hợp cùng Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai tổ chức khóa tập huấn: "Vấn đề thực thi quyền tác giả trong các thư viện trường Đại học, Cao đẳng”. Khóa tập huấn đã quy tụ hơn 53 học viên đến từ thư viện các trường Đại học, Cao đẳng phía Nam.

Buổi khai giảng khóa tập huấn được diễn ra vào lúc 0f9 giờ ngày 11 tháng 08 năm 2016, với sự tham dự của TS. Đoàn Mạnh Quỳnh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai, ThS. Dương Thúy Hương – Chủ tịch VILASAL, bà Đồng Thị Thanh Thoan – Phó giám đốc Trung tâm Thông tin – Thư viện Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai, cùng các giảng viên của khóa tập huấn.

 

Để trang bị cho cán bộ Thư viện kiến thức pháp luật, cụ thể là Sở hữu trí tuệ và tác quyền các giảng viên của khóa tập huấn đã trình bày và đưa ra hướng giải quyết các vấn đề cụ thể và thiết thực, sáng ngày 11/8/2016 ThS. Ngô Kim Hoàng Nguyên – PGĐ Trung tâm Thông tin- Thư viện, giảng viên Khoa Luật Quốc tế Trường Đại học Luật TP. HCM trình bày về vấn đề “Bảo hộ quyền tác giả trong hoạt động Thư viện, phát triển thư viện số thông qua số hóa tài liệu và các vấn đề về quyền tác giả”.

Chiều cùng ngày ThS. Nguyễn Thị Huyền – Trưởng phòng Thanh tra – Pháp chế Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TP.HCM trình bày về “Vai trò của Thư viện trong hệ thống quản trị tài sản trí tuệ tại trường đại học”.

th4-816

Ngày 12/08/2016 các giảng viên giới thiệu tới các học viên tài nguyên giáo dục mở - các tư liệu học tập có thể được sử dụng cho việc dạy, học và đánh giá mà không có chi phí, đồng thời chúng ta có thể được sửa đổi và được phân phối lại mà không vi phạm các luật bản quyền. Cụ thể các vấn đề trao đổi gồm:

  • Giới thiệu tài nguyên giáo dục mở - OER (Open Education Resources) – TS. Đỗ Văn Hùng, Trưởng Khoa Thông tin – Thư viện, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN.
  • Hệ thống giấy phép của thế giới nguồn mở và thực hành cấp phép Creative Commons cho OER - TS. Lê Trung Nghĩa, chủ tịch Hội đồng Tư vấn chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu và phát triển quốc gia về công nghệ mở.
  • Học liệu mở, tài nguyên giáo dục mở và giấy phép mở. Thực hành cấp phép trên VOER – Đỗ Ngọc Minh, Giám đốc chương trình Tài nguyên giáo dục Mở, Quỹ Việt Nam.

th5-816

th6-816

Kết thúc 2 ngày tập huấn, các học viên được nhận giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa tập huấn của VILASAL.

th8-816