Hội thảo “Quyền tác giả - Phương pháp giáo dục tại hoa kỳ”

“Quyền tác giả - Phương pháp giáo dục tại Hoa Kỳ” là chủ đề của Hội thảo do Trung tâm Thông tin Học liệu, Đại học Đà Nẵng phối hợp với Văn phòng đại diện Cục Bản quyền tác giả - Thành phố Đà Nẵng tổ chức vào ngày 03/6/2016 tại Đại học Đà Nẵng.

Đây là lần đầu tiên, Trung tâm tổ chức hội thảo mở rộng có sự hiện diện khách quốc tế về vấn đề này với sự quan tâm của nhiều đại biểu đầu ngành và có trách nhiệm tại miền Trung. Tham dự buổi Hội thảo có GS.TS. Trần Văn Nam, Giám đốc Đại học Đà Nẵng; Luật sư Đặng Hữu Tuấn – Phụ trách khu vực Miền Trung và Tây nguyên - Văn phòng Đại diện Cục bản quyền tác giả tại Tp. Đà Nẵng; Luật sư Lê Ngô Hoài Phong - Trưởng Chi nhánh VP Luật sư Phạm & Liên Danh tại Đà Nẵng; cùng hơn 150 đại biểu đến từ Hội Luật sư Tp. Đà Nẵng, Văn phòng Cục Sở hữu trí tuệ, các Sở, Ban ngành, Hội luật gia; đại diện Lãnh đạo, cán bộ thư viện, giảng viên, sinh viên các Trường Đại học trên địa bànthành phố tham dự.

Và đặc biệt có diễn giả Luật sư, Tiến sĩ Nguyên Đăng - Giảng viên Luật đến từ Hoa Kỳ.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, GS.TS. Trần Văn Nam đã khẳng định:

Quyền tác giả (QTG)đang ngày càng được các quốc gia ưu tiên bảo hộ và phát triển vì nó không chỉ là sản phẩm sáng tạo củamỗi cá nhân đáng được trân trọng, bảo vệ mà còn là tài sản thuộc sở hữu của các tổ chức đầu tư sáng tạo, là tiềm lực sáng tạo của quốc gia; nên cần có nhận thức đầy đủ về việc bảo hộ bảo đảm cho tác giả và chủ sở hữu vừa khai thác, sử dụng vừa là công cụ hữu hiệu của chủ sở hữu nâng cao được giá trị và khả năng cạnh tranh của mỗi quốc gia. Góp phần làm cho các Công ước Quốc tế, các Hiệp ước song phương và đa phương, các quy định pháp luật của Quốc gia được tôn trọng và chấp hành nghiêm minh.

Đây cũng là vấn đề trong những năm qua Đại học Đà Nẵng đã thường xuyên quan tâm, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tích cực triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức và pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan trong công tác nghiên cứu và giảng dạy cho các giảng viên, đội ngũ quản lý … những người làm công tác biên tập, xuất bản, lưu trữ, thư viện phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học, giảng dạy và cho tất cả các đối tượng quan tâm khác. Đặc biệt, trong thời kỳ hội nhập và toàn cầu hoá mạnh mẽ cũng như trước thềm Việt Nam tham gia vào TPP, hội thảo này sẽ cung cấp những thông tin thực sự hữu ích về quyền tác giả, cũng như những phương pháp giáo dục về quyền tác giả cho tất cả các đối tượng trong cộng đồng mong muốn hiểu biết.

Ngay sau phát biểu khai mạc Hội thảo của GS.TS. Trần Văn Nam – Giám đốc ĐHĐN; ThS. Phan Thị Thu Nga – Giám đốc TTTTHL tiếp nối chương trình bằng chia sẻ đầy xúc động đến toàn thể đại biểu về cơ duyên gặp gỡ, ký ức và khát khao của người con xa xứ, Luật sư Nguyên Đăng sau gần 50 năm, nay mới có cơ hội về quê hương Đà Nẵng.

Cả hội trường như lắng xuống khi diễn giả Nguyên Đăng mở đầu bài nói bằng ký ức của người con lâu ngày xa quê nay mới được hội ngộ ở Hội thảo “như một giấc mơ”. Ông như muốn rút hết tất cả những hiểu biết, những kinh nghiệm trong gần 50 năm qua học tập và được giáo dục. 

Trong bài giới thiệu “ Quyền tác giả”, bằng những câu chuyện, các đoạn video thực tế của lớp học tại Mỹ để minh họa về các cấp giáo dục của Hoa Kỳ ( bằng tiếng Anh), diễn giả đã không nói gì nhiều mà hầu như dành nhiều thời gian cho “đại biểu” tham dự hội thảo phát biểu.

Theo  ” Phương pháp giáo dục của Hoa Kỳ” – rất mới mẻ so với cách giảng dạy của các bậc tiểu học, trung học và đại học ở Việt Nam, diễn giả Đăng đã rút bỏ khoảng cách của người thầy với các đại biểu là giáo viên, cán bộ … đặc biệt là các đại biểu ” sinh viên Việt năm thứ 2 và năm 3 của Đại học Kinh tế và Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng.” Các em được khích lệ, dường như đã đổi hẳn cách nghe một chiều, hoặc ngồi im bằng việc chăm chú lắng nghe, rồi hạng chục, hàng chục cánh tay liên tục giơ lên xin phát biểu ý kiến và nói lên sự hiểu biết của bản thân.

Diễn giả đã dùng chính phương pháp giảng dạy của Hoa Kỳ để nâng cao sự ” tương tác – interation” giữa thầy và trò, và kết quả đã khích lệ các em quan tâm, lắng nghe – nhìn các video, làm cho hội thảo òa lên, khởi sắc và thực sự sôi nổi, hào hứng…

Sau giờ giải lao, chuyên đề ”Những quyền lợi khi khai thác Quyền tác giả phục vụ học tập, nghiên cứu, giảng dạy cho cán bộ, giảng viên, và sinh viên” đã được Luật sư Đặng Hữu Tuấn giới thiệu ngắn gọn, súc tích bằng những viện dẫn, minh chứng cụ thể về tình hình, yêu cầu, thủ tục, và qui trình để đảm bảo Quyền tác giả trong quá trình khai thác, sử dụng thông tin. Phần thảo luận cuối chương trình thu hút được sự tham gia sôi nổi, nhiệt tình từ phía các đại biểu, các cán bộ giảng viên, sinh viên. Với những chia sẻ thẳng thắn, rõ ràng và đầy tính pháp lý của các diễn giả về việc đăng tải thông tin trên mạng, sao lưu tài liệu phục vụ trong các thư viện,… đã giúp những người có mặt càng hiểu rõ thêm về vai trò, sự cần thiết đảm bảo Quyền tác giả trong quá trình nghiên cứu, học tập và giảng dạy.

Ngoài ra, tại buổi Hội thảo, VPĐD Cục bản quyền tác giả tại Tp. Đà Nẵng đã phối hợp với Trung tâm Thông tin Học liệu,ĐHĐN tặng các sách: Các qui định của pháp luật, Từ điển thuật ngữ về Quyền tác giả đến các tập thể, cá nhân tham dự Hội thảo.

 

Các tin liên quan đến hội thảo:

http://cadn.com.vn/news/137_149518_ho-i-tha-o-ve-quye-n-ta-c-gia-phuong-pha-p-gia-o-d.aspx

http://newsthoidai.vn/quyen-tac-gia-va-nghe-thuat-chuyen-tai-thong-tin-giao-duc/

http://soku.vn/news/ban-quyen-so/dai-hoc-da-nang-day-manh-giao-duc-va-tuan-thu-quyen-tac-gia.html

Các hình ảnh tại Hội thảo tại: https://goo.gl/photos/wGBBmvtAq6xLktSDA

 

Tin bài: Thu Nga - Hà Thanh – TTTTHL

http://www.lirc.udn.vn