Hội thảo “Nền tảng công nghệ thông tin truyền thông trong hoạt động thông tin thư viện phục vụ đổi mới giáo dục đại học, cao đẳng thời kỳ hội nhập”

Hội thảo “Nền tảng công nghệ thông tin truyền thông trong hoạt động thông tin thư viện phục vụ đổi mới giáo dục đại học, cao đẳng thời kỳ hội nhập” do Liên Chi hội Thư viện Đại học Phía Nam (VILASAL) phối hợp với trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế tổ chức tại Huế từ ngày 03 – 04 tháng 06 năm 2016. Nhân dịp này, Th.s Dương Thúy Hương đã thay mặt Ban chấp hành Vilasal tặng quà chúc mừng Kỷ niệm 40 năm thành lập Thư viện Trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế.

2016-1

Hiệu trưởng trường CĐSP Thừa Thiên Huế và Chủ tịch VILASAL phát biểu khai mạc hội thảo

 

2016-2

Hội thảo đã nhận được 20 bài tham luận từ các chuyên gia và cán bộ đang công tác tại Thư viện các trường đại học, cao đẳng. Đặc biệt còn có sự tham gia của các công ty và một số nhà xuất bản. Cụ thể có 10 tham luận được trình bày trong hội thảo như sau:

 1. Thư viện gắn liền với công nghệ thông tin – Nguyễn Minh Hiệp.
 2. Lựa chọn phần mềm mã nguồn mở xây dựng bộ sưu tập số và một số hiểu biết về copyright và copyleft – Đoàn Quang Hiếu.
 3. Xây dựng và phát triển nguồn tài nguyên số trong thư viện Đại học, Cao đẳng Việt Nam – Phạm Ngọc Hiền.
 4. E-learning xu hướng giáo dục trong thời đại số – Nguyễn Công Hà.
 5. Xây dựng thư viện hiện đại theo hướng learning commons – Không gian học tập chung – Lương Thị Thắm.

  2016-3

 6. Giải pháp phần mềm thư viện tổng thể Kipos và ứng dụng thực tiễn – Nguyễn Hồng Vinh.
 7. Ứng dụng công nghệ RFID trong quản lý và tự động hóa thư viện – Nguyễn Thị Bạch Lệ.
 8. Tăng cường công tác phát triển năng lực thông tin tại Thư viện Trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế – Phạm Thị Thanh Thủy.
 9. Ebook không giới hạn – Nguyễn Thị Diễm Phương.
 10. Mô hình cung cấp ebook tính theo số bản như sách in – Đồng Phước Vinh.

 

2016-4

Trong phần thảo luận, các đại biểu đã trao đổi các ý kiến về việc ứng dụng công nghệ thông tin, đặc biệt là tận dụng lợi thế của mạng xã hội để cung cấp thông tin cho người học đồng thời cũng quảng bá cho thương hiệu của nhà trường. Một số đại biểu còn đề nghị Ban chấp hành Vilasal có ý kiến với cơ quan quản lý nhà nước (cụ thể là Vụ Thư viện) về lời hứa dành cho sự phát triển của hệ thống thư viện đại học, cao đẳng tại Hội nghị- Hội thảo Thư viện Đại học và Cao đẳng (2011 – 2015) từ Bộ Giáo dục và Đào và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Trong đó có việc ứng dụng phần mềm chung và bộ tiêu chuẩn thư viện.